สวัสดีค่ะ ทุกคน เมื่อวานเบลล์ก็ได้เป็นเจ้าสาวสดๆ ร้อนๆ เรียกได้ว่ามีทุกอารมณ์ภายในเวลาไม่กี่วัน ทั้งหงุดหงิด ทั้งแฮปปี้ ทั้งโหมดเศร้า อะไรบ้างที่เบลล์ได้เจอ และอะไรบ้างที่เจ้าสาวทุกคนต้องเตรียมตัวก่อนถึงวันแต่งงานและในวันแต่งงาน วันนี้เบลล์ขอมาแบ่งปันในฐานะเจ้าสาวโดยเป็นผู้จัดเตรียมงานด้วยตัวเองทั้งหมด เนื่องจากแฟนเป็นคนญี่ปุ่นจะไม่ค่อยเข้าใจวัฒนธรรมไทยมากนัก เบลล์จึงต้องเป็นคนดูแลเรื่องนี้เองค่ะ เบลล์หวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนในอนาคตค่ะ

ลำดับการจัดเตรียมงานแต่งงานของเบลล์ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ 

1. หาฤกษ์วันแต่งงาน 

2. ตัดสินใจว่าจะจัดลำดับงานอย่างไร จำนวนแขกเท่าไหร่ จะจัดงานเช้าอย่างเดียวหรือจะมีงานเลี้ยงตอนเย็นต่อ >> เบลล์เลือกที่จะจัดงานหมั้นเช้าและเลี้ยงตอนบ่ายต่อเลย ในใจคิดว่า เหนื่อยทีเดียวจบ และจะประหยัดงบกว่า โดยเบลล์ตั้งใจจะจัดงานเล็กๆ แขกสักไม่เกิน 80 คน เน้นหมู่ญาติพี่น้องและคนสนิทเป็นหลัก

3 จองสถานที่ วางเงินมัดจำ 
เมื่อเราหาฤกษ์ได้แล้ว (10 พย ) ให้รีบหาโรงแรมในสไตล์ที่ต้องการจัดงานทันทีให้เร็วที่สุดค่ะ ของเบลล์เบลล์ใช้เวลาหาตั้งแต่ช่วงต้นปี เพราะทรางมาว่าช่วงพฤศจิกายนเป็นเดือนที่ฮิตมากๆ ในการจัดงานแต่งงาน  ก็ได้สถานที่เป็น บ้านก้ามปู เพราะมองหางานแบบต้นไม้ๆ สวนๆ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปและเป็นสถานที่ที่ญาติๆ ผู้ใหญ่จะเดินทางมาสะดวก พอแวะเข้าไปดูสถานที่แล้ว ก็วางมัดจำทันทีค่ะ ไม่รอช้า

4 .เช็ค Package ที่จองสถานที่จัดงานให้ดี 
– ดูว่าทางสถานที่เค้าเตรียมอะไรให้เราบ้าง และอะไรที่เราต้องหาเอง มีห้องแต่งตัวมั้ย มี Backdrop ดอกไม้ให้หรือไม่  มีคนดำเนินงาน พิธีกรมั้ย รวมถึงงานพิธีไทยทางสถานที่จะจัดเตรียมอะไรให้บ้าง ?? อันนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่ต้องเช็คลิสต์ก่อน  ตอนแรกเบลล์คิดว่าจะจ้างคนจัดงานเพราะมันดูเยอะ มั่วไปหมด แต่พอตั้งสติได้ มานั่งคำนวณหลายๆ อย่างแล้ว คิดว่าตัวเองทำเองได้หมด เรามีเวลาเป็นปี ก็เตรียมตั้งแต่เนิ่นๆ จัดเองได้แน่นอน ไม่ต้องใช้ Organizer มาช่วยดูแลก็ได้ค่ะ
5 . THEME งานแต่ง
– คิด Theme งานแต่ง สีธีม & ธีมงาน  Backdrop ในงานว่าจะเป็นประมาณไหนดี  (เบลล์เลือกธีมสี Dusty Blue ฟ้าเทาๆ เป็นธีมสีที่ยากโคตร 555 เลือกมาทำไม เพราะคิดว่าต้องถ่ายรูปสวยและดูดี ส่วน Backdrop เบลล์ตามหาหลายเจ้ามากๆ จนเจอเจ้าที่ราคาไม่แพงและดูดี 2BWedding )

6. Pre-Wedding & VDO PRESENTATION จะมีมั้ย 
– ลองคิดดูว่าจะถ่ายพรีเวดดิ้ง & ทำ Presentationในงานแต่งหรือไม่ (ตอนแรกเบลล์ตั้งใจว่าจะไม่มีทั้งสองอย่าง แต่เมื่อได้ไปเจอร้านชุดแต่งงานร้าน  Breezezilla ร้านบริการดีมากเลยเหมาแพคเกจถ่ายพรีด้วยเลย เพราะมันคุ้มกว่ามากๆ ค่ะ แต่เรื่องวิดีโอพรีเซ้นขอตัดออกค่ะ ไม่ชอบเหมือนใคร 5555  )
7. คุยกับทีมเซลล์ให้เคลียร์ 
– เรื่องพิธีต่างๆ จะมีพิธีอะไรบ้าง อาหารเป็นแบบไหน, คอนเฟิมจำนวนแขก, แผนที่,ดนตรีมีให้มั้ย ,สีดอกไม้ถ้าสถานที่มีให้เป็นต้น

8. เตรียมเรื่องขันหมาก  จัดการเรื่อง Backdrop หาช่างทำดอกไม้ ดูสถานที่ จ่ายเงินมัดจำเบลล์ก็ยังคงใช้ที่  2BWedding ค่ะ มีทุกอย่างครบ พูดจาดีบริการดีมากๆ

9.เลือก อาหารกับทางสถานที่   

ทางบ้านก้ามปูจะมีเมนูมาให้ ก็ช่วยกันเลือกกับญาติๆ ค่ะ

10. เตรียมของรับไหว้ ให้ผู้ใหญ่  อันนี้แล้วแต่เลยนะคะ ว่าอยากเลือกเป็นแบบไหน งานเบลล์จัดที่เรือนไทย เลยอยากทำทุกอย่างเป็นแบบไทยๆ เลยเลือกผ้าแพร เป็นของรับไหว้ให้ทางผู้ใหญ่ค่ะ

11. สั่งทำการ์ดแต่งงาน vanillaweddingcard เจอแบบการ์ดที่โดนใจจากร้านนี้ แถมบริการดี รวดเร็วมากๆ ด้วย
พิมพ์ซอง พิมพ์รายชื่อแขก แจก-ส่งซองให้แขก (ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เดือนก่อนงานแต่ง แต่ส่วนมากเบลล์จะส่งให้ทางไลน์ก่อน เพราะเพื่อนๆ ไม่ซีเรียสมาก ให้มารับการ์ดจริงหน้างาน)

12. สั่งทำของชำร่วยงานแต่งงาน อันนี้คิดอยู่นานมาก ว่าร้านไหนดีแบบไหนดี อยากให้ออกมาในแบบสวนๆ ป่าๆ หน่อย ในที่สุดก็ได้ร้านแฮนเมด ร้าน 56decor  เลยสั่งข้อมือเพื่อนเจ้าสาวและกั้นประตูร้านนี้ด้วยเลย สวยๆ ทั้งนั้น

13.  หาร้านชุดแต่งงาน ชุดไทย & ชุดเจ้าสาว ลองชุด เลือกชุดให้ได้, เลือกรองเท้า, เครื่องประดับ ได้ร้านที่แบบโดนใจมากๆ เป็นร้านที่ใช้บริการมาตั้งแต่รุ่นพี่สาว บริการดีด้วยใจมากๆ ประทับใจสุดๆ เบลล์เหมาแพคเกจชุดแต่งงานและถ่ายพรีที่นี่เลย ร้าน  Breezezilla อยู่ย่านอโศก เดินทางโดย bts ได้ด้วย สะดวกสุดๆ
14. จัดการหาแหวนแต่งงาน ได้ร้านที่ชื่อ Gems แหวนน้ำงามมากและบริการดี
เจ้าของร้านกันเองน่ารักมากๆ แนะนำดีมากๆค่ะ
– แหวนเพชร
– แหวนทองคำขาว
เบลล์อยากได้สีโรสโกลด์ เจ้าบ่าวก็อยากได้เรียบๆ เลยออกมาประมาณนี้
15 . หาช่างแต่งหน้า ช่างทำผมวันถ่ายพรี และวันแต่งงาน

อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะต้องเลือกช่างที่ดีและมีความรับผิดชอบ ทั้งบริการดี วันถ่ายพรีเบลล์ให้ช่างจากร้าน Breezezilla ซึ่งแต่งหน้าสวยและเป็นกันเองมาก แต่วันจริงนั้น เบลล์ได้ไปเจอช่างที่แต่งหน้าสวยมาก ๆ  แต่ไม่ค่อยดูแลและบริการ แถมจำวันผิด ทำให้มีความเครียดและดูวุ่นวายมากๆ เบลล์จองก่อนล่วงหน้าเป็นปี แต่เฟลเรื่องนี้มากจริงๆ   สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดี ช่างมางานแต่ง ไม่ได้แบบคุยเรื่องทรงผมอะไรกันมากมายเลย แต่เนื่องจากช่างเก่งมากๆๆ ยอมรับ เลยหน้าผมออกมาสวยมากๆ แต่ถ้าเลือกได้ก็อยากได้ช่างที่คุยกับเราเยอะๆ ช่วยกันหาทรงผมกับเรา ให้เรามั่นใจว่าวันแต่งงานจะไม่ทิ้งเราแน่นอน

16. ชุดแต่งงาน 

ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนแต่ง ฟิตติ้งชุด และ 1-3 วันก่อนงานแต่งไปลองก่อนรับชุด แก้ไขความเรียบร้อย และรับชุดกลับบ้านเรื่องนี้ทางพี่อุ๋ย ร้าน Breezezilla  เป็นคนดูแลและนัดวันให้เบลล์หมด แบบเราไม่ต้องคิดไรเยอะ เพราะพี่เค้าบริการดูแลเราอย่างดีจริงๆ แม้ว่าพี่อุ๋ยจะงานยุ่งแต่ก็แบ่งเวลาและดูแลเราอย่างเต็มที่ ถ้าอยากได้ร้านชุดแต่งงานแนะนำร้านนี้จริงๆ และแนะนำว่าให้จองก่อนล่วงหน้านานๆ หน่อย แล้วจะได้ทุกอย่างที่ต้องการ (แต่ต้องไม่เอาเปรียบร้านด้วยนะ )

ชุดวันถ่ายพรี

ชุดไทยวันจริง

ชอบชุดมากๆเลยค่ะ สวยมาก ร้านพี่อุ๋ยมีชุดสวยๆ ทั้งนั้น

การเลือกชุดแต่งงานควรเลือกชุดแบบไหนดี 

จำไว้เสมอนะคะ นี่คืองานเรา เลือกชุดที่เราใส่แล้วรู้สึกมั่นใจที่สุด รับคำแนะนำติ ชมจากคนอื่น แต่สุดท้ายตัวเรานี่แหละที่จะบอกได้ว่าชุดไหนที่คือเราและเราชอบที่สุด อีกอย่างเรื่องกาลเทศะ เป็นสิ่งสำคัญ เลือกชุดที่เหมาะสมชุดไทย ควรขับสีผิว เราเลือกสีชมพูอมทอง ส่วนชุดงานเลี้ยงนั้นเราเลือกชุดที่มีความเป็นเจ้าหญิงหน่อย ตามสไตล์ที่เราชอบ มินิมอลไม่เข้าจริงๆ 55555

17. พวกดอกไม้ตกแต่ง ทางบ้านก้ามปูจะมีให้ระดับนึงแล้ว เราก็จะหาอุปกรณ์ตกแต่งพวกโต๊ะลงทะเบียน หรือ เค้กงานแต่งถ้าอยากให้มีก็หาร้านดีๆ ที่ถูกใจ ของเบลล์หาเป็นพวกคัพเค้ก ง่ายๆ แต่อร่อยมากและราคาไม่แพงจากร้าน weekday.sweetspace

18. เพลงที่จะเปิดในงานเลี้ยง – เพลงเปิดตัวบ่าวสาวอันนี้ตั้งใจว่า จะเปิดตัวด้วยเพลง Marry me และเต้นๆ นิดหน่อย ก็ทำได้ตามหวังจริงๆ จากความร่วมมือของเพื่อนๆ เจ้าสาว เจ้าบ่าว

19. เตรียมคนนั่งต้อนรับแขกที่จุดลงทะเบียน

20.หาคนเก็บซอง รับผิดชอบซองโต๊ะลงทะเบียน เรื่องนี้สำคัญมากๆ ที่สุด ต้องกำชับให้คนดูแล ดูแลให้ดีๆ ด้วย ห้ามทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะเกิดกรณีหายมาแล้ว (เรื่องนี้พลาดไป)
21 .หาช่างถ่ายรูปวันงาน รู้ไว้ได้เลยว่า ถ้าถ่ายเองจะเฟลมาก เก็บบรรยากาศได้ไม่ครบแน่นอน เราเลือกที่ oncevisualstudio เนื่องจากเป็นเพื่อนและรู้จักกัน แต่รูปตอนนี้ยังไม่ได้ ต้องรอดูรูปกันอีกครั้งนะจ๊ะ

22. ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาว เบลล์ตั้งใจว่าจะใช้ธีมงานโทนฟ้าๆ เทาๆ ดังนั้นเลยเลือกชุดไทยร้าน
น้องแพร เป็นเจ้าของร้านบริการดีมาก มาใส่ให้เพื่อนเจ้าสาวทุกๆคนเลย น่ารักสุดๆ ชุดก็ราคาถูกมากๆ ด้วย ไม่ถึง 400 บาทต่อชุด  ส่วนชุดงานเลี้ยงก็เลือกสีฟ้า เทา เพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาวก็จัดการหากันมาเอง น่ารักมากๆ
ใครสนใจก็เข้าไปดูได้ตามนี้
Facebook :whythaidress IG :whythaidress

Backdrop & Gallery ตกแต่งงาน

ร้าน 2BWedding  ดูแลได้ดีมาก ราคาก็ถูกมากๆๆๆๆๆๆๆ อันนี้ของเบลล์ประมาณ 8000 บาท ในส่วนของ Backdropนะ

ปัญหาอะไรบ้างที่จะเจอ ??? ข้อคิดเตือนใจจากการจัดงานแต่ง

หน้างานนั้นมักจะมีปัญหาต่างๆ มากมายมาให้เราแก้ ความไม่พร้อมนั่น ไม่พร้อมนี่ แม้เราจะคิดว่าเราพร้อมที่สุดแล้วก็ตาม ฉะนั้น จงตั้งสติให้มั่น เสียน้ำตาไม่ช่วยอะไร คิดดีกว่าว่าจะแก้ไขปัญหายังไง อีกเรื่องคือเรื่องการเลือกช่าง หรือร้านต่างๆ สำหรับใช้ในวันงานแต่งจริงๆ ต้องมั่นใจว่าช่างจะไม่เท หรือทิ้งเรา เพราะเมื่อช่างทิ้งเราปัญหาจะตามมาอย่างง่ายดายมาก ฉะนั้น อ่านรีวิว ปรึกษาคนที่ไว้ใจได้ เลือกช่างแต่งหน้าที่เป็นมืออาชีพและมีความรับผิดชอบสูง รวมถึงสถานที่ก็ต้องเน้นบริการดีเป็นสำคัญ บ้านก้ามปูดูแลและบริการดีมากๆ ค่ะ ประทับใจ

เช็คลิสต์ 

-ของชำร่วยให้ครบ เหลือดีกว่าขาด
– ประสานงานกับสถานที่จัดงานให้ครบ- ให้เบอร์โทรทีมเพื่อนๆของเรากับคนที่ต้องมาส่งของต่างๆ- ส่งสคริปต์ให้พิธีกร & ลำดับงาน  และเพื่อนบ่าว-สาว จะได้รู้คิว- นัดแนะคิวกับเพื่อนเจ้าบ่าว – เจ้าสาว ว่าใครต้องทำอะไรบ้าง

 คุย – นัดเวลากับช่างแต่งหน้าทำผม ว่าให้มากี่โมง ขอแบบจริงๆจังๆ (ของเบลล์เฟลมาก ดูไม่ค่อยพร้อม)

– ใครมี Organizer ก็สบายไปค่ะ เพราะเค้าจะคอยช่วยเราทั้งหมด

– ซื้อขนม ไว้ให้บ่าวสาว เพราะจะไม่มีเวลาได้กินอะไรเลย (อันนี้เบลล์ไม่ได้กินไรเลย)

-ให้คนจัดงานเช็กความเรียบร้อย BACKDROP

– ซ้อมพูดขอบคุณแขกประธาน & ผู้ใหญ่ และแขกที่มาร่วมงาน (อันนี้เจ้าบ่าวซ้อม เบลล์ไม่ได้ซ้อมเลย 555)

– อย่าลืม ชุด – เครื่องประดับ – รองเท้า ถุงเท้าของเจ้าบ่าว  เจ้าสาว  (เจ้าบ่าวลืมถุงเท้าค่า หาซื้อกันใหญ่)

– เตรียมชุดไปเปลี่ยนสำหรับตอนเสร็จงาน

วันนี้ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ หากคิดอะไรออกจะมาเพิ่มอีก อิอิ
รีวิวต่อไปเบลล์ขอพูดเรื่องการดูแลตัวเอง หน้า ผิว เล็บ รูปร่างก่อนวันแต่งงานนะคะ มาดูกันว่าน้ำหนักเบลล์และรูปร่างลงไปแค่ไหนก่อนวันแต่งงาน

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *