สวัสดีทุกคน หลังจากที่เบลล์กลับมาจากญี่ปุ่น พี่ก็อยากที่จะเขียนบทความมีประโยชน์สำหรับคนที่จะไปญี่ปุ่น หรือไปต่างประเทศในช่วงหน้าหนาวที่อุณภูมิตั้งแต่ 5 องศา ไปจนถึงอุณหภูมิติดลบ ว่าควรแต่งตัวยังไง ให้แบบไม่เชยแล้วแบบทนหนาวได้จริง ไม่ตัวอ้วนเป็นหมีเกินไปอ่ะค่ะ พี่เบลล์ขาาาา …..  วันนี้พี่ก็เลยตั้งใจจะทำบทความนี้เพื่อทุกคนค่ะ (ตอนแรกจะทำวิดีโอด้วยยังไม่มีเวลาตัด เอาบทความไปก่อนนะจ๊ะ ) 

เช็คอุณหภูมิก่อนไปเที่ยว 

สิ่งสำคัญที่สุดของการเตรียมตัว คือ การเช็คอุณหภูมิ 

อุณหภูมิ 15 – 20 องศาเซลเซียส

ถ้าประมาณนี้จะเป็นโจทย์ที่ง่ายมาก ใส่แค่เสื้อแขนยาว แคดิแกน ใส่กางเกงขายาว แค่นี้ก็เอาอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าใครที่หนาวง่ายก็พอเสื้อแจ็คเกต หรือเสื้อคลุมอีกตัวเพิ่มความชิคถ่ายรูปเก๋ๆ ได้ง่าย

อุณหภูมิ 10 – 15 องศาเซลเซียส

ก็คล้ายๆ กับ แบบแรกอาจต้องเพิ่มไอเท็มกันหนาวเข้ามา นั่นคือ ผ้าพันคอนั่นเอง ช่วยป้องกันแบบไม่สบายได้ดีเลยหล่ะ
ผ้าพันคออาจเป็นแบบไหมพรม หรือจะเป็นผ้าพันคอที่ทำจากขนแกะก็โอเคเลยค่ะ

อุณหภูมิต่ำกว่า 0-10 องศาเซลเซียส

เป็นอุณภูมิโดยเฉลี่ยทั่วไปของญี่ปุ่นในช่วงเดือน ธันวาคม หรือ มีนาคม คือเป็นความหนาวที่เริ่มทนไม่ได้ ต้องป้องกันอย่างดีขึ้น อันนี้ก็เป็นอุณภูมิที่พี่ไปเจอในช่วงนี้เลย แนะนำให้ใส่เสื้อฮีทเทค (heattech)ด้านในก่อน จากนั้นตามด้วยเสื้อไหมพรม แล้วตามด้วยโค้ทกันหนาว หรือโค้ทแบบขนสัตว์จะดีมาก รองเท้าควรเป็นรองเท้าที่หนาหน่อย ประมาณรองเท้าบูทหรือรองเท้าที่บุขนด้านในก็โอนะคะ ที่สำคัญหมวกไหมพรม หรือหมวกทั่วไปนี่ขาดไม่ได้เลย เพราะว่าป้องกันลมได้ดีมากๆ ถ้าอากาศหนาวแล้วยังมีลมแรงอีกจะยิ่งหนาวขึ้นหลายเท่าเลย

กรณีที่ต้องไปสู้กับหิมะ อุณภูมิต่ำกว่า 0 องศา

การแต่งกายก็ประมาณแบบ 0-10 องศาเลย แต่เพิ่มมาหน่อยสำหรับคนที่แบบขี้หนาว แนะนำเลยว่าฮีทเทคควรสองชั้น แล้วใส่เสื้อไหมพรมคอเต่าด้านนอกตามด้วยเสื้อโค้ทขนสัตว์ รองเท้านี่ควรเป็นรองเท้าบูทเท่านั้น ถ้าใครชอบบูทยาวก็ใส่ได้นะดูแฟชั่นดี แต่คือพี่ออกแนวอึดอัดหน่อยเลยไม่ใส่ สำหรับบางพื้นที่ที่หิมะตกมาก แนะนำให้ใส่บูทที่พื้นรองเท้าค่อนข้างขรุขระ  กันเลื่อนหน่อย ถ้าซื้อในญี่ปุ่นจะมีรองเท้าสำหรับจิกหิมะอยู่ที่ส้นนะ ลองหาดูกันได้ ที่ญี่ปุ่นรองเท้าราคาไม่แพงเลยนะ ทำไมที่ไทยบูทนี่แพงจัง ไม่เข้าใจจีจี !!!

 

ขาดไม่ได้เลยคือ ถุงเท้าฮีทเทค กางเกงฮีทเทค แล้วทับด้วยกางเกงปกติอีกชั้นนึงก็เอาอยู่แล้วค่ะ อย่าลืมหมวก ผ้าพันคอและถุงมือไปด้วย จะช่วยให้อุ่นขึ้นเยอะเลยนะ ส่วนใครที่แบบขี้หนาวจริงจัง พี่แนะนำให้พกที่ปิดหูไปด้วยปิดหูเอาไว้ รับรองไม่หนาวแน่นอน !!

สังเกตตามรูป เสื้อนี่สามชั้นด้วยกัน (เสื้อฮีทเทคแบบบาง 2 ชั้น +ไหมพรมอีกชั้น ) กางเกงเป็นฮีทเทคสองชั้นเนื่องจากเป็นคนขี้หนาว แล้วใส่กระโปรงยีนส์เก๋ๆ เพิ่มความชิค เสื้อโค้ทบุขน ถุงมือ หมวกไหมพรม รองเท้านี่ไม่ใช่บูทนะแต่เอาอยู่มากๆ !!!
พวกฮีทเทค ลองจอนต่างๆ ถ้าอยากได้ที่แบบโอเค ราคาไม่แรงมากก็สามารถหาซื้อได้ตาม Uniqlo ที่ไทยได้หรือใครอยากได้แบบไม่แพงมาก มาซื้อญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวของเซลล์เยอะมาก ยิ่งช่วงต้นปีนะคะ ถูกมากค่ะ คุณขาาาา
มีอีกหนึ่งไอเท็มที่ลองใช้แล้วชอบ คือ Hot pack หรือ ถุงร้อน ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ‘ไคโระ’ เป็นถุงเล็กๆ ขายดีมากในหน้าหนาว มี 2 แบบคือแบบเขย่ากับแบบแปะ  ชอบใช้แบบแปะมากกว่า เอาไว้แบบแปะในเสื้อผ้าหรืออีกแบบเป็นแบบแบบถุงสำหรับใส่กระเป๋าเสื้อและหยิบมาถือในมือให้มืออุ่นๆไม่หนาว  มีหลายยี่ห้อเลยพี่แนะนำให้ซื้อที่ญี่ปุ่นไปเลย มันดี ชอบมากราคาก็ไม่แพงนะ เริ่มต้นประมาณ 60 บาท

อยากแต่งตัวให้เหมือนคนญี่ปุ่นหน้าหนาวแต่งยังไงดี 

หากบางคนต้องการที่จะแต่งตัวให้แบบเป็นแนวทางเดียวกับคนญี่ปุ่นนั้น ให้คำนึงเรื่องสีเป็นหลัก จากประสบการณ์ก็จะแต่งตัวประมาณที่พี่แต่งเลย เพราะชุดที่พี่ใส่จะเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นหมดเลย  เสื้อโค้ทสีที่คนญี่ปุ่นจะใส่ส่วนมากจะเป็น สีดำ สีเทา  สีเขียวขี้ม้า สีพื้นๆ ไม่เน้นสีสัน ถ้าใครแต่งตัวสีสันๆ จัดๆ รู้เลยว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่นแน่นอน  ในฤดูหนาวสาวๆญี่ปุ่นจะไม่ค่อยใส่กระโปรงสั้นกัน เพราะหนาวมากแต่จะมีบางคนจริงๆ พวกนักเรียนญี่ปุ่นที่ทนหนาวได้อย่างยอดเยี่ยมมากกก
สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในหน้าหนาวที่ทุกคนจะต้องเจอ คือ คอเราจะแห้งอย่างมากๆ เวลาอากาศหนาว ตอนกลางคืน เสี่ยงป่วยอย่างยิ่ง พี่มีตัวช่วย คือยาพ่นคอ  IBIKIST  พี่จะมีหลายแบรนด์มากแต่ที่ชอบสุดก็อันนี้เลย อากาศหนาว อากาศแห้ง บนเครื่องบิน ฉีดพ่นคอ คอจะสบาย ไม่แห้งผาด หาซือ้ได้ตาม Drugstore ทั่วไป เอารูปไปให้ดูโล้ด  พี่ว่ารอบนี้ที่พี่ไม่ป่วยเพราะอันนี้เลยนะ ปกติทอมซิลอักเสบตลอด
วันนี้พี่ก็ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่รีวิวหน้านะจ๊ะ ไปญี่ปุ่นก็ซื้อขนมมาฝากกันบ้าง (ได้หราาา 5555 )

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *