หลายคนอาจงงว่า เอ้ย ทำไมเบลล์เขียนกระทู้นี้ขึ้นมา!!!! เรื่องมีอยู่ว่า เบลล์เคยทำงานเกี่ยวกับกฎหมายรวมไปถึง บริษัท Consultant เรื่องลุคเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก สมัยเพิ่งจบใหม่ๆ บอกเลยว่าไม่เข้าใจจริงๆ ว่าต้องแต่งยังไงหรอ เราไม่มีที่ปรึกษาเลยนอกจากการคาดเดา หรือพี่กลู(เกิ้ล) เท่านั้น วันนี้เบลล์เลยอยากจะเขียนบล็อกเพื่อช่วยหลายๆ คนที่ไม่รู้จะปรึกษาใคร เรื่องการแต่งกายในการสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลายคนละเลยหรือไม่รู้ว่าเพราะอะไรทำให้เราไม่ได้งาน ลองดูนะคะ บทความนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย 

No idea What should I wear ????

เสื้อผ้า

ขอเริ่มจากชุดกันก่อน ว่าควรแต่งเสื้อผ้าอย่างไรไปสัมภาษณ์งาน เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้มักจะบอกว่า เหย แต่งไงก็แต่งไปสิ มันอยู่ที่ความสามารถ เราต้องเป็นตัวของตัวเองสิ  ผิดค่ะ !!! คุณน้องคิดแบบนั้นแต่ HR หรือองค์กรไม่ได้คิดเหมือนคุณน้องนะคะ first impression สำคัญอย่างยิ่งมันก็เหมือนเวลาเราต้องเดทกับผู้ชายที่ไม่เคยเจอกันเลย เราก็สร้างความประทับใจถูกมั้ย????????  สิ่งที่ต้องคำนึงเรื่องชุดของน้องนู๋มีดังนี้ค่ะ

 • สุภาพ   เสื้อแขนกุดตัดไป  แขนต้องยาวคลุมไหล่ของเราค่ะ ถ้าเราใส่แขนกุดก็ควรมีเสื้อคลุมหรือสูททับให้เรียบร้อย สูทไม่ควรเป็นสีสันอะไรมากมาย ท่องไว้ค่ะ วันนี้ต้อง มินิมอลสไตล์ ขาวดำ จงมา !!!!!  ถ้าใครกังวัลมากว่าจะใส่เสื้ออย่างไร ใส่เดรสยาวกว่าเข่าไปเลยก็ได้ค่ะ แล้วใส่สูทคลุม จบ !!
 • No รัดรูป เข้าใจว่าเราก็อยากแบบหุ่นดี ดูเป๊ะ ปัง แต่การที่เราใส่ชุดรัดรูปหรือโชว์ส่วนเว้าส่วนโค้ง มันเบนความสนใจของคนสัมภาษณ์งานออกไปที่อย่างอื่นแทน ส่ิงสำคัญของการสัมภาษณ์งานคือทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ฟัง สนใจและติดตามในสิ่งที่เราพูดตลอด 
 • No เครื่องประดับ  จริงๆเครื่องประดับก็ใส่ได้แบบน้อยชิ้น เช่น ต่างหูอันเล็กๆ  หรือนาฬิกาข้อมือ  แต่หากเราเป็นคนติดในการดูนาฬิการบ่อยๆ แนะนำว่าถอดออกเลยค่ะ เพราะว่ามันจะทำให้เราเสียสมาธิเวลาสัมภาษณ์งานได้ 
 • No ชุดนักศึกษา ชุดนักศึกษาหลายๆ คนอาจมองว่าสุภาพ ใช่ค่ะ สุภาพ แต่หนูพร้อมเริ่มงานแล้วชุดนักศึกษาเก็บไว้กรณีฝึกงานนะจ๊ะ
 • รองเท้า สุภาพ คำว่าสุภาพที่เห็นหลายๆ คนและแบบเจ๊ เครียดมาก ใส่ผ้าใบมาสัมภาษณ์งาน ลูก!!! เก็บไว้ใช้เวลาไปเที่ยวหรือวันธรรมดาเถอะจ่ะ มันไม่เหมาะสมเลยจริงๆ ทำให้คนสัมภาษณ์มองว่าเรายังเป็นเด็กและยังไม่พร้อมเริ่มงาน  รองเท้าเลือกเป็นรองเท้าหุ้มส้น สีไม่ฉู้ดฉาด ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงที่สูงเกินไปหรือดูแฟชั่นมากเกินไป

IMG_8283

การแต่งหน้า

 • เบสิคเข้าไว้ เน้นความเป็นธรรมชาติ
 • No สีตาแวววาวระยับ หรือสีปากฉูดฉาด  แนะนำว่า อายแชโดว์ควรเน้นแบบแมทเป็นหลัก สีที่ควรใช้ควรเป็นสีน้ำตาลอ่อน  สีปากควรเป็นสีชมพูหรือสีแดงน้ำตาลที่เป็นสีใกล้เคียงสีปาก อันนี้ไม่ขอพูดถึงกรณีสัมภาษณ์งานที่สัมหรับแอร์โฮสเตสนะคะ เพราะก็จะต่างกันไปตามแต่ละสายการบิน
 • กรีดอายไลเนอร์แบบบางๆ หรือจะไม่กรีดเลยก็ได้ค่ะ อาจเน้นอายแชโดว์สีน้ำตาลช่วยทำให้ตาดูคมขึ้น

ทรงผม

สาวผมยาว ทรงผมควรมัดรวบให้เรียบร้อยไม่ควรให้มีผมมาปิดหน้า หรือจะถักเปียเพื่อดูสวยงามและหวานมากยิ่งขึ้นค่ะ

สาวผมสั้น เซตผมใหเป็นทรง ไม่ปล่อยให้ผมฟูรุงรัง หากมีผมปรกหน้า ควรติดกิ๊บเก็บผมให้เรียบร้อย

 

ขอปฏิบัติที่ไม่ควรทำเวลาสัมภาษณ์งาน

 1. เล่นโทรศัพท์มือถือก่อนหรือขณะสัมภาษณ์
 2. ไปสายกว่าเวลา
 3. ถือของพะรุงพะรัง
 4. เสียงท้องร้องหิวข้าว ควรทานข้าวไปให้อิ่มนะลูก ถ้าอยู่ๆ ได้ยินเสียงท้องร้องจะดูไม่งาม
 5. มีคราบเหงื่อไคลหรือขี้เกลือ มีกลิ่นบุหรี่ ขนหมาขนแมวติดตามเสื้อผ้าหรือตัว ก่อนออกจากบ้านควรทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดเอี่ยมอ่อง ขนต่างๆ ตามขาตามแขนโกนซะค่ะ
 6. เสื้อผ้าขาด รุ่ย สำรวจเสื้อผ้าให้ดีๆ อย่าให้ขาดหรือมีรอยสกปรก

IMG_0443

 

ส่วนอื่นๆ ก็เป็นเรื่องของการสัมภาษณ์และหล่ะค่ะ ว่าเราเตรียมตัวดีแค่ไหน อย่าลืมหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่เราไปสัมภาษณ์ก่อนไปสัมภาษณ์ทุกครั้งนะจ๊ะ  

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *