เบลล์ได้มีโอกาสไปบ้านแฟนที่ญี่ปุ่น เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดก็เกิดขึ้น ระหว่างที่แช่ออนเซ็นที่โรงแรมเรียวกังแห่งนึง ในเมืองนิกโกะ เสร็จก็มาดูข่าว นั่นคือ แผ่นดินไหว ที่เมืองคุมาโมโต้ 

พ่อแม่แฟนนั่งดูแบบไม่ได้มีความตื่นเต้นใดๆ ส่วนเรานี่ เอ๊ มันจะเกิดอะไรร้ายแรงมั้ยเค้าเป็นไงกันบ้างนะ ในที่สุดก็ได้รู้คำตอบหลังการสนทนากับแฟน และนี่คือเหตุผลที่คนญี่ปุ่นไม่ได้ตื่นเต้นและตกใจเหมือนเรา

1 แผ่นดินไหวเกิดบ่อยมาก

ในญี่ปุ่นแผ่นดินไหวเกิดขึ้นได้ทุกวัน หรือแทบตลอดเวลาเลยเนื่องจากลักษณะทางภูมิประเทศเป็นเกาะ เมื่อเป็นเกาะการเคลื่อนตัวของพื้นดินที่เปลือกโลกก็จะมากกว่าปกติ  แต่ที่หลายครั้งเราไม่รู้สึกอะไรเพราะ ระดับความรุนแรงมันต่ำ ฉะนั้น เค้าไม่รู้สึกสะทกสะท้านใดๆ ค่ะ

2. มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นมาก

ที่ญี่ปุ่นมีการแจ้งการเกิดแผ่นดินไหวและระบบรักษาความปลอดภัยที่สูงมาก ตอนที่นั่งดูข่าวอยู่จะมีการแจ้งเตือนเป็นตัวอักษรขึ้นมา ว่าระดังความรุนแรงแค่ไหนแล้วในตอนนี้ เวลานี้ ทำให้คนมีโอกาสเตรียมตัวและหลบภัยก่อนเป็นชั่วโมงๆ รวมถึงการทำงานด้านต่างๆ รัฐบาลก็ให้การช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างดีมากๆ อยากให้เมืองไทยเป็นแบบนี้บ้าง เวลาเกิดเรื่องไม่ดี แบบสินามิ เราจะได้ไม่ต้องมาปล่อยให้วัวหายแล้วล้อมคอก บ้านเค้าล้อมคอกก่อนจ้าาาาาา

3.ความมีระเบียบวินัยและความอดทนของคนญี่ปุ่น

หลายๆ คนอาจรู้มาว่าญี่ปุ่นมีระบบการเรียนการสอนที่ดีมากๆๆ ตั้งแต่เด็กเด็กจะถูกฝึกและขัดเกลาให้เป็นเด็กที่มีความอดทน เหมือนอย่างข่าวของเด็กชายยามาโตะ ทาโนะโอกะวัย 7 ขวบ ที่ถูกพ่อแม่ทำโทษทิ้งไว้บนภูเขาริมถนน เป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ แต่เด็กชายสามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวเอง และรู้ว่าอะไรที่ควรทำเพื่อให้ยังชีพได้ เมื่อเจ้าหน้าที่มาพบเด็กชายยามาโตะก็ไม่ได้มีอาการเสียใจ ช็อค หรือมีปัญหาทางจิตใดๆเลย เพราะชาวญี่ปุ่นมักจะสอนเด็กให้สามารถรับผิดชอบตัวเองและปลูกฝังความมีระเบียบวินัยตั้งแต่เล็กๆ อย่างการทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง หรือการค่อยๆ มอบหมายงานบ้านให้ลูกมีส่วนรับผิดชอบ  กรณีแผ่นดินไหวก็เช่นกันทุกคนแม้จะรู้สึกแต่ก็จะไม่แสดงออกมาให้คนรอบข้าง ต้องกังวลและไม่สบายใจ เลือกที่จะอดทนและแก้ปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ แถมเรื่องแผ่นดินไหวยังมีการฝึกซ้อมตลอด เวลาฝึกก็ตั้งใจจริงๆ ระลึกเสมอว่านี่คือเหตุการณ์จริง ไม่ใช่เหมือนซ้อมหนีไฟบ้านเรา ^^

IMG_7407_newyear

เอาเป็นว่าแค่สามข้อนี้ก็จะพอตอบได้ระดับนึงแล้วค่ะว่าทำไมคนญี่ปุ่น นิ่งมากเวลาเกิดแผ่นดินไหวที่บ้านเค้า หวังว่าประเทศไทยจะเรียนรู้สิ่งดีๆ ตรงนี้และมาสร้างให้บ้านเราเป็นแบบนี้บ้างเนอะ

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *